WiFi 6 và WiFi 5, cái nào hiệu suất tốt hơn?

Được mệnh danh là “WiFi thế hệ tiếp theo”, WiFi 6 đã thu hút được sự chú ý của dư luận ngay khi mới xuất hiện. Điều gì làm cho WiFi 6 trở nên khác biệt? Sự khác biệt giữa WiFi 5 và WiFi 6 là gì?

Phần I. WiFi 6 và WiFi 5 là gì?

WiFi là công nghệ WLAN dựa trên IEEE 802.11. Do đó, 802.11n được đặt tên là WiFi 4. WiFi 5 và WiFi 6 cũng đại diện riêng cho IEEE 802.ac và IEEE 802.ax. WiFi 6 được phát triển dựa trên WiFi 5 và có hiệu suất tốt hơn. Ngày nay, ngày càng có nhiều thiết bị WiFi 6 xuất hiện trên thị trường. WiFi 6 sẽ trở thành xu hướng trong tương lai gần. Nhưng cũng có một chút khó khăn đối với một số ngành trong việc nâng cấp sản phẩm của họ để hỗ trợ WiFi 6 do vấn đề kỹ thuật hiện tại. Một khi vấn đề được giải quyết, WiFi 6 sẽ phủ sóng khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Rõ ràng, WiFi 6 tốt hơn WiFi 5. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giới thiệu những khía cạnh mà WiFi 6 vượt trội hơn WiFi 5.

Phần II. Tại sao WiFi 6 vượt trội hơn WiFi 5?

  1. Tốc độ

So với WiFi 5, tốc độ truyền lớn nhất của WiFi 6 đạt 9,6Gbps, gấp 3 lần tốc độ của WiFi 5. Nếu chúng ta quy đổi 9,6Gbps thành tốc độ tải xuống mà chúng ta luôn sử dụng thì đó là 1228,8MB/s hoặc 1,2 GB/s.

Ghi chú:

Tốc độ mà chúng tôi đề cập ở đây có nghĩa là tốc độ bạn kết nối thiết bị của mình như điện thoại hoặc máy tính với bộ định tuyến thay vì tốc độ Internet thực. WiFi 6 không thể cải thiện đáng kể tốc độ Internet của bạn nếu tốc độ băng thông rộng của bạn thấp. Nhưng WiFi 6 tạo nên sự khác biệt trong việc truyền mạng LAN.

  1. Tần số

Về tần số, WiFi 5 chỉ hỗ trợ 5GHz, nhưng WiFi 6 phủ sóng 2,4GHz và 5GHz. Như chúng ta đã biết, phạm vi phủ sóng của tín hiệu WiFi sẽ bị thu hẹp khi tần số tăng lên. Do đó, 5GHz nhanh hơn 2,4 GHz nhưng bao phủ các khu vực nhỏ hơn. Với băng tần kép của WiFi 6, bạn có thể phủ sóng các khu vực lớn hơn với 2,4GHz và đạt tốc độ cao hơn với 5GHz.

  1. Hiệu quả và độ trễ

So với WiFi 5, thay đổi lớn nhất của WiFi 6 là cải thiện hiệu suất và giảm độ trễ. Đối với 802.11 a/b/g/n, họ sử dụng OFDM làm giải pháp truyền dẫn chính. Tuy nhiên, WiFi 6 cải tiến nó thành OFDMA, có thể phục vụ nhiều người dùng cùng một lúc.

Hơn nữa, luồng dữ liệu không gian của WiFi 6 được cải thiện từ 4 lên 8 của WiFi 5, cho thấy WiFi 6 có thể hỗ trợ tối đa 8×8 MU-MIO. Độ trễ trung bình của WiFi 6 là 20ms, thấp hơn 10ms so với WiFi 5 . Do đó, hiệu quả được cải thiện rất nhiều và độ trễ giảm xuống. Internet có thể duy trì sự ổn định ngay cả khi có nhiều thiết bị kết nối với bộ định tuyến hơn.

  1. Bảo mật

WiFi 6 áp dụng WPA 3. Năm 2018, tổ chức WiFi đã ban hành giao thức mã hóa thế hệ mới WPA 3, được nâng cấp từ WPA 2 trước đó. Tính bảo mật của WPA 3 được cải thiện, có thể ngăn chặn cuộc tấn công vũ phu tốt hơn.

  1. Tiêu thụ điện năng

WiFi 5 hoạt động ở chế độ khi thiết bị đầu cuối đang truyền dữ liệu với bộ định tuyến thì các thiết bị khác đang chờ nhận dữ liệu không theo thứ tự. Khác biệt, WiFi 6 giới thiệu công nghệ mới TWT. Điều đó có nghĩa là các thiết bị khác sẽ chuyển sang chế độ ngủ khi một thiết bị đang hoạt động, điều này giúp giảm mức tiêu thụ điện năng và tăng tuổi thọ pin của thiết bị.

Phần III. Ứng dụng WiFi 6

  1. Truyền tải 4K/8K/VR và các video băng thông rộng lớn khác

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, WiFi 6 hỗ trợ băng tần kép 2,4GHz và 5GHz. Tần số 5GHz hỗ trợ băng thông 160 MHz và tốc độ truy cập cao nhất đạt tới 9,6Gbps. Hơn nữa, tần số 5GHz có ít nhiễu hơn. Tất cả những tính năng này làm cho WiFi 6 phù hợp hơn để truyền video với băng thông rộng lớn.

  1. Cung cấp các dịch vụ có độ trễ thấp như trò chơi trực tuyến

Trò chơi trực tuyến có yêu cầu cao về băng thông rộng và độ trễ thời gian. Nói chung, phương pháp truy cập tốt nhất cho trò chơi VR là sử dụng mạng không dây. WiFi 6 có thể cung cấp kênh tín hiệu đặc biệt cho trò chơi. Vì vậy, hiệu suất cao và độ trễ thấp của Wi-Fi 6 hoàn toàn phù hợp với các trò chơi như trò chơi VR.

  1. Nhà thông minh

Ngày càng có nhiều thiết bị nhà thông minh như khóa cửa thông minh hay camera, giúp nâng cao phần lớn sự tiện lợi trong cuộc sống của chúng ta. Hiện nay, nhiều nhà phát triển bộ định tuyến đang sản xuất và quảng bá bộ định tuyến WiFi hỗ trợ WiFi 6. Ví dụ: Huawei đã ra mắt bộ định tuyến WiFi 6 gia đình và V-SOL sản xuất  5G CPE  với WiFi 6.

Ghi chú:

Các thiết bị đầu cuối như điện thoại di động của bạn cũng cần hỗ trợ WiFi 6 thì bạn có thể tận hưởng các dịch vụ WiFi 6 khi có bộ định tuyến WiFi 6. Hiện tại, chip của bộ định tuyến WiFi 6 phát triển tốt hơn so với các thiết bị đầu cuối. Hầu hết các điện thoại chỉ hỗ trợ WiFi 6 đều là điện thoại 5G.

Sau khi so sánh, chúng tôi biết rằng hiệu suất của WiFi 6 tốt hơn WiFi 5. WiFi 6 đang đi vào cuộc sống của chúng tôi, tối ưu hóa trải nghiệm Internet và mang lại cho chúng tôi nhiều tiện lợi hơn.

Lắp ngay gói Internet FPT giá chỉ từ 340K./tháng để trải nghiệm dịch vụ wifi 6,

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *